Thường nhắc đến sim người ta nghĩ ngay đến vùng núi phía Bắc, đồi miền Trung. Nhưng hiện nay, có một nơi còn làm rượu sim nổi tiếng, được xem là đặc sản, du khách đến tham quan buộc phải thưởng thức và mua về làm quà. Đó là rượu sim Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Vào tháng Giêng âm lịch là mùa sim nở rộ, cũng là lúc nông dân đảo chọn hái những quả hồng sim rừng về nhà làm rượu sim. Người ta lạ chọn những quả ngon nhất, chín mọng rửa thật sạch. Sau đó đem xay nhuyễn, đồng thời ủ lên men cùng đường cát theo tỷ lệ nhất định. Chờ thêm khoảng 40- 45 ngày thì thành rượu. Tất cả hỗn hợp lên men tạo lên loại rượu màu hồng hồng, nếm vị chua, cay và ngọt như rượu vang. Cách chế biến kể ra khá đơn giản nhưng để vị rượu ngon có những bí quyết riêng. Rượu lại khá nhẹ, dưới 15 độ rất dễ uống.

Đến thăm các nơi sản xuất rượu tại Phú Quốc, du khách được nghe kể về nguồn gốc rượu sim. Theo được kể, nghề làm rượu sim cũng đến rất tình cờ. Một người dân trong đất liền đi ra đảo chơi, thấy sim ở đây nhiều quá mà không làm gì, chỉ để ăn. Sim chín rụng nhiều nhìn tiếc. Bèn nghĩ ra làm rượu sim. Sau nhiều lần “thử nghiệm” thì tạo ra được thứ rượu ngon này. Đó là nguồn gốc của Rượu sim Bảy Gáo-thương hiệu rượu sim đầu tiên trên đảo. Bên cạnh 2 thương hiệu nổi tiếng khác: Rượu Sim Sơn, Rượu Sim Thành Long. Nghề làm rượu sim bắt đầu từ năm 2005 và phát triển cho đến nay.

Là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng, đến phú quốc, du khách tĩnh lặng bên bờ cát trắng, ngắm rạng dừa xanh mát. Nhưng đâu chỉ khách trong nước, du khách phương Tây cũng rất thích trải nghiệm cùng cộng đồng tại đảo Phú Quốc. Đặc biệt để cùng được vào rừng hái sim với người dân, thưởng thức thứ rượu ngon, đặc biệt chất lượng không thua rượu Tây. Rượu sim Phú Quốc lại có vị rất riêng, người sành điệu sẽ thích và nhận ra ngay khi chỉ nhấp môi một cái. Anh Nguyễn Minh Hùng, quê Sài Gòn kể, lần nào đi chơi Phú Quốc nếu không được thưởng thức, cũng phải mua vài chai rượu sim về uống và làm quà cho những người thân. Giá bán từ 150-200 ngàn đồng/chai, khá phải chăng.

Bên cạnh đặc sản nước mắm đã quá nổi tiếng, rượu sim Phú Quốc nhắc du khách nhớ đến địa danh du lịch này. Đến Phú Quốc mà chưa thưởng thức rượu sim, chuyến đi của bạn chưa trọn vẹn!…