Lúc còn bé khi cần phải hối thúc tôi làm gì, Mẹ tôi thường phải mua chuộc tôi “đi ăn chè”. Đó là lúc mà ai cũng có thể thấy được ánh mắt sáng rực của cô bé. Không đơn thuần chỉ là món “chè” dù là vị ngọt lạnh thật tuyệt vời của nó. Cả một chuyến đi ăn chè – từ những chọn lựa thật thơm ngon trên khay thức ăn đầy màu sắc mời mọc chờ đón mình dọc theo quầy hàng. Toàn thể là cả một trải nghiệm thật tuyệt.

 

Nếu bạn chưa được thử qua, Chè là món tráng miệng thuần túy của người Việt Nam. Món Chè tôi đang nói là món chè lạnh hay còn gọi là chè ba màu gồm có lớp đậu ngọt, bột báng, hạt lựu và nước đá bào trộn với nước đường và sau hết là lớp nước cốt dừa rưới đều lên trên cùng. Tôi quen thuộc với hình ảnh của tiệm chè với những chiếc tủ kính nối liền nhau trưng bày các món tuyệt hảo. Bạn có thể tự chọn từng món mình yêu thích để cho vào ly chè. Tại tiệm chè tôi thường thấy mâm xôi thơm nồng còn bốc khói nóng và có cả một lớp dừa bào trắng tươi phủ lên trên đặt ngay bên cạnh nhiều món chè khác nhau. Khi đã chọn đầy đủ những thành phần để pha trộn ly chè của mình, bạn có thể yêu cầu nước cốt dừa nóng rưới lên sau cùng. Tùy theo tiệm và địa điểm, có nơi thực khách phải xếp hàng dài ngoài cửa tiệm đợi vào mua chè. Đây cũng là một nơi được ưa chuộng để gặp gỡ, họp mặt của cặp trai gái hoặc gia đình có trẻ con trong lúc họ cùng thưởng thức và chia sẻ những món tráng miệng quanh những bộ bàn ghế nhỏ đặt dọc theo trước cửa tiệm,.

 

Không những ly chè nhỏ thơm ngon này là một điểm sáng trong tuổi thơ của tôi, mà còn là trọng điểm của nhiều buổi gặp mặt sau lúc tan trường, và sau đó còn có kỷ niệm những buổi hẹn hò lần đầu, lần thứ nhì, thứ ba của tôi trong tuổi dậy thì và thời đại học. Tôi không thể kể hết bao nhiêu bí mật và lời đồn đoán ngây ngô được trao đổi chung quanh ly chè nhỏ. Thật ra “ly nhỏ” không hẳn là bé. Tôi nghĩ đây là một sắp đặt thật kỳ diệu. Vì Chè thường được chia xẻ với người khác; đây là điểm tôi rất thích. Cảm giác chia xẻ hương vị ngọt ngào cao quý cũng giống như hương vị của ly chè đầy màu sắc: ngọt ngào nhưng không quá lố và có dư vị tươi mát.

 

Phong trào “ăn chè” đã mở rộng nhiều từ khi tôi còn bị mua chuộc để dọn dẹp căn phòng của mình. Đa số những quán chè hiện nay có thêm cả menu cho Boba (đây là cả một đề tài riêng biệt để thảo luận khi khác), trà các loại, frozen yogurts. Craved Tea House ở Fountain Valley, Nam California còn có cả món khoai tây chiên kiểu Cajun (fresh cut cajun fries), hay món gà chiên (popcorn chicken bites) trên thực đơn. Các món này ngon đáo để. Lưu ý: thiên đàng ngọt ngào cũng có cái giá phải trả. Cho nên bạn cần phải nhớ đi tập thể dục! Ngoài ra những tiệm trà theo phong trào hiện nay phát triển trở thành nơi có cả thức ăn ngoài những món tráng miệng như một nhà hàng. Tôi không xem những nơi này như là các tiệm Chè. Chúng hoàn toàn là một thể loại khác.  

 

Sự phổ biến rộng rãi là dấu hiệu cho thấy phong trào dùng tráng miệng (dessert movement) sẽ tồn tại lâu dài. Dù có tiếp tục phát triển và thay đổi về bên ngoài và thực đơn (menu), những nơi này vẫn sẽ là nơi cho hàng ngàn cuộc hò hẹn đầu tiên, những buổi họp trong tuần, và thỉnh thoảng có cả các buổi họp hành của những công ty. Chúng ta hãy nâng chén mừng cho ly Chè đẹp thơm ngon nhé.