Những bước đầu tiên của Thiện Trương vào ngành thời trang

Thực hiện: Dunkine N.

 

Đằng sau sân khấu của đại nhạc hội Asia 79 – Còn Mãi Trong Tim, là một khung cảnh tấp nập với các ca nhạc sĩ, vũ công, các chuyên viên đang hối hả lo cho chương trình đang diễn ra. Đâu đó chúng ta thấy một thanh niên còn rất trẻ, đang chăm chút cho những chiếc áo dài của các ca sĩ. Đó chính là Thiện Trương, một sinh viên đại học với những đam mê về ngành thiết kế thời trang. Đây là lần đầu tiên Thiện đảm nhận trách nhiệm thật lớn, là cùng với nhà thiết kế Minh Hùng, đem đến những chiếc áo dài cho hơn 20 ca sĩ, để xuất hiện trong phần mở đầu và kết thúc chương trình của đại nhạc hội.  

 

PM: Thiện có thể cho biết về những tham gia của mình vào ngành thời trang của người Việt tại miền Nam California?

 

TT: Em dọn về quận Cam gần được 1 năm, và cũng rất vui khi ngay lập tức mình đã được làm quen với nhiều người trong ngành giải trí và thời trang. Công việc đầu tiên đầy thử thách đối với em là tham gia vào Asia 79, được thâu hình tại Reno, Nevada. Đây là lần đầu tiên em được làm việc với một danh sách ca sĩ thật đông đảo, và cũng không khỏi lo lắng khi có nhiều người mà mình chưa bao giờ gặp mặt. Thời gian để chuẩn bị cũng rất eo hẹp, có những ca sĩ mà em chưa biết được số đo, mà họ thì ở xa, thế nên để nhanh chóng đoán được số đo của họ thì em đã tìm hình của họ trên Facebook, và nhắm chừng kích thước. Đến khi thử áo thì thật vừa vặn, không trật một tí nào. Đó là một công trình cũng nhiều gian lao, nhưng em rất vui và hãnh diện là mình đã vượt qua được. Phải nói đó là một show rất quy mô, lớn nhất trong năm của Asia. Ngoài những lần cộng tác với Asia, thì mới đây em cũng góp sức trong Việt Fashion Week của cộng đồng, làm việc với nhà thiết kế Jacky Tài cho bộ sưu tập của anh.

 

PM: Từ lúc nào mà Thiện biết là mình muốn theo đuổi ngành thiết kế thời trang, và gia đình có ủng hộ quyết định đó hay không?

 

TT: Em đã thích nghệ thuật từ lúc còn rất nhỏ, và khoảng chừng lúc 12, 13 tuổi, em bắt đầu xem những chương trình biểu diễn thời trang và đã rất ham mê. Ngày xưa nhà em ở bên cạnh một tiệm vải, em thường chạy sang đó để mua và để thưởng thức các màu sắc tuyệt vời của các loại vải.  Từ đó em mới xin mẹ dạy cho em cách may quần áo. Em cũng theo học các lớp thời trang tại trường học. Gia đình em có một xưởng sản xuất giày Converse tại Việt Nam, thế nên em đã lớn lên trong không gian với những chiếc máy may, những công việc sản xuất thời trang. Có một câu chuyện vui là ngày xưa em rất mê giày Converse, em có đủ mọi loại, mọi màu, và đã đạt kỷ lục là có đến 98 đôi giày Converse cùng một lúc! Thời trang là một cái gì hình như có sẵn trong máu mình rồi, nên em đến với nó một cách rất tự nhiên. Thêm một câu chuyện cũng thú vị, là có một phong tục khi các em bé sinh nhật 1 tuổi, thì gia đình sẽ đưa ra một khay với những món đồ khác nhau, và nếu bé chọn vật gì, thì đó sẽ tượng trưng cho sự nghiệp của mình về sau. Em đã tìm lại những tấm hình của năm sinh nhật 1 tuổi, thì thấy mình đã chọn cây thước và cái kéo! Nhưng khi em quyết định muốn trở thành một nhà thiết kế, thì gia đình không mấy ủng hộ, vì ngành này rất khó, rất nhiều cạnh tranh. Thế nhưng em quyết tâm đi theo sở thích của mình, và rồi gia đình bây giờ cũng đã chấp nhận, và vui với quyết định của em.

 

PM: Thiện có thể nói về phong cách thời trang của mình, và anh nghĩ mình sẽ mang lại điều gì mới mẻ cho ngành này?

 

TT: Em muốn đem lại cho thế giới thời trang những kiểu áo không phân biệt giới tính. Con trai cũng có thể mặc váy ngắn được vậy, và hiện giờ cũng có những loại váy cho con trai. Con gái cũng có thể mặc quần tây, áo vest không sao cả. Quần áo là để mặc trên người, không cần thiết phải là áo con trai hoặc áo con gái. Em nghĩ mình cũng sẽ không ngại mặc váy cho một sự kiện trình diễn thời trang. Nhưng thường ngày thì em thích mặc quần jeans bó, em không thể mặc những loại rộng thùng thình. Tủ áo của em thì luôn ngăn nắp, em luôn xếp đặt áo quần theo màu, để em dễ dàng chọn lựa trang phục.   

 

PM: Xin Thiện cho biết về những ước mơ và kế hoạch trong tương lai?

 

TT: Em hy vọng trong năm tới, em sẽ tham dự vào Việt Fashion Week với tư cách là một trong những nhà thiết kế. Em muốn triển lãm một bộ sưu tập của riêng mình. Em chưa biết chủ đề mình muốn làm gì, nhưng em thích những loại trang phục sẵn sàng để mặc, những áo đầm couture. Em biết mình là người mới đến, nên cái thử thách bây giờ là nối kết với những người mà mình muốn cùng làm việc chung. Em phải luôn cố gắng để gặp gỡ, và khi nhận một công việc gì, thì phải làm hết mình, phải làm nhiều hơn sự mong đợi, để không bao giờ làm thất vọng khách hàng. Em muốn tiếp tục công việc fashion stylist cho những nghệ sĩ, và tất cả những ai có nhu cầu, và làm sao để họ luôn nghĩ đến mình, khi họ cần một người stylist. Hiện giờ em đang học Business Administration tại Golden West College, và sau đó sẽ chuyển sang ngành thời trang, có thể là ở UC Irvine. Em muốn học về quản lý kinh doanh trước, để trong tương lai nếu em mở tiệm thời trang thì sẽ biết cách làm việc.

 

PM: Xin cám ơn Thiện thật nhiều, chúc em nhiều may mắn và xin chào đón em đến với thế giới văn nghệ, thời trang của người Việt Hải Ngoại.