Bạn đã bao giờ trải nghiệm cảm giác kỳ lạ, khi những sự việc đang diễn ra khiến bạn có cảm giác quen thuộc như đã mơ thấy, nhìn thấy trước đó? Bạn thậm chí có thể đoán được mọi việc trong một khoảnh khắc ngắn sẽ diễn biến như thế nào? Cũng có thể bạn là một nhà tiên tri tiềm năng, và khả năng lớn hơn: bạn đang trải qua Déjà vu!

Déjà vu trong tiếng Pháp có nghĩa là “Đã từng nhìn thấy”, diễn tả trạng thái “Ký ức ảo giác”. Khi một sự việc, khung cảnh, cuộc nói chuyện, mùi vị dù mới lần đầu tiếp xúc nhưng lại tạo cho bạn những ký ức, như đã trải qua việc đó trong quá khứ. Bạn tin rằng mình đã mơ thấy trước sự việc đó một vài ngày hay thậm chí cả một vài năm. Một số người thấy thích thú cũng có người lại hoang mang liệu họ có giác quan thứ 6 thần bí nào đó? Thực tế có tới 2/3 dân số cũng cùng chia sẻ trải nghiệm này. Những người trẻ dưới 25 tuổi, những người đọc nhiều sách, đi du lịch nhiều sẽ có khả năng gặp Déjà vu nhiều hơn.

Từ những nghiên cứu chính thức đầu tiên vào thế kỷ 17 cho đến tận ngày nay, có rất nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải cho Ký ức ảo giác nhưng tất cả vẫn chỉ là giả thuyết. Do hiện tượng này diễn ra trong khoảng thời gian cực ngắn – thường dưới 30 giây và không thể đoán trước nên việc nghiên cứu gặp nhiều khó khăn. Nhiều nhà khoa học tin rằng Déjà vu có liên quan tới Dopamine và chứng động kinh.

Hiện tượng thú vị đối lập với Déjà vu là Jamais vu – “Chưa từng nhìn thấy”. Khi một người cảm giác hoàn toàn xa lạ với một khung cảnh, sự việc quen thuộc. Tuy nhiên Jamais vu hiếm gặp hơn rất nhiều.
Dù thế nào ý tưởng bản thân mỗi chúng ta có một khả năng đặc biệt cũng rất hấp dẫn! Hãy chia sẻ với chúng tôi trải nghiệm Déjà vu của bạn nhé!