Thực hiện: Dunkine N.

Tâm sự của nhà thiết kế thời trang Jacky Tài

Đã từ lâu, qua các chương trình văn nghệ và những màn biểu diễn thời trang, cộng đồng người Việt khắp nơi đã nghe đến tên nhà tạo mẫu Jacky Tài, với những bộ sưu tập độc đáo. Hôm nay chúng tôi có cơ hội đến thăm cửa tiệm “Jacky Tài Bridal and Fashion” của anh, trên đường Beach Blvd tại thành phố Westminster, California. Ngồi trong cửa tiệm khang trang này, chúng tôi được nghe anh kể về quá trình khó khăn mà anh đã trải qua, để đạt được chỗ đứng của mình trong ngành thời trang hiện nay.

 

PM magazine: Xin anh cho biết anh đã bắt đầu sự nghiệp thiết kế thời trang như thế nào?

 

JT: Jacky khởi đầu thì theo học ngành Y, đã là sinh viên Pre-Med, nhưng vào năm thứ 2 thì tự nhiên cảm thấy không muốn đeo đuổi ngành này, vì từ nhỏ mình đã thích những việc nghệ thuật, sáng tạo. Ngày xưa 8 tuổi đã tự làm áo quần cho những con búp bê barbie, đem bán cho những người láng giềng xung quanh. Khi lớn lên thì Jacky còn mê những bộ môn khác như ca hát, khiêu vũ, Jacky đã học nhiều kiểu nhảy như Jazz, Swing, Tap dance, thậm chí Jacky đã được học bổng cho môn múa ballet, nhưng Jacky từ chối. Và cũng có thời gian Jacky đã làm người mẫu. Khi Jacky quyết định theo nghề thiết kế thời trang, thì lúc đó mình cảm thấy rất hứng thú, các lớp học về môn này rất là thu hút mình. Jacky bước vào nghề phải nói là với hai bàn tay trắng, lúc đầu rất là khổ cực, gia đình cũng có khuyên Jacky nên đổi công việc khác. Nhớ lại lúc mới dọn về Cali cùng với người partner của mình, hai đứa chỉ có $1,000 để sống và bắt đầu lập nghiệp. Trong khi những người bạn học năm xưa đã thành công, trở thành bác sĩ, dược sĩ, thì mình vẫn vật lộn trên con đường đam mê này. Jacky cũng chưa bao giờ nghĩ mình làm nghề này để lấy tiếng tăm, mình chỉ làm những gì mình thích, và không muốn bị gò bó. Dù khó khăn, nhưng Jacky đã cứng đầu, không chịu bỏ cuộc, mình muốn chứng tỏ cho mọi người thấy rằng mình sẽ làm được.

 

PM: Và cho đến hôm nay, anh đã mở cửa tiệm Jacky Tài Bridal & Fashion, phải nói là cửa tiệm lớn nhất chuyên về áo cưới của người Việt Nam tại quận Cam, anh có thể cho biết thêm về thành quả này?

 

JT: Khoảng 3 năm về trước, thì Jacky và người partner của mình đã có một cửa tiệm nhỏ hơn, nhưng khi bắt đầu làm nhiều hơn về áo dài, và thêm áo cưới nữa, vì phần đông khách hàng đến may áo dài là cho đám cưới, nên họ mới hỏi tại sao Jacky không làm luôn những bộ áo đầm cưới. Và thế là sau nhiều nỗ lực, thì khoảng 4, 5 tháng nay chúng tôi đã mở cửa tiệm mới này, và mọi việc cho đến nay thấy cũng rất tốt. Chúng tôi không ngờ đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của bạn bè, của khách hàng, những cô dâu đến đây đã rất hài lòng và giới thiệu bạn bè của họ. Bên cạnh đó, thì Jacky cũng hay đóng góp cho những chương trình ca nhạc của các trung tâm lớn như Asia, Thúy Nga, Vân Sơn, và được mời đi triển lãm bộ sưu tập của mình trong các show văn nghệ khắp nơi. Cho nên hiện giờ thì Ba Mẹ cũng thấy an tâm và hãnh diện. Mình trải qua một đoạn đường dài như vậy và cuối cùng thì cũng không làm cho gia đình thất vọng.

 

PM: Là một nhà thiết kế người Việt, anh nghĩ sao về chiếc áo dài Việt Nam và có điểm đặc biệt gì trong những bộ sưu tập áo dài của Jacky Tài?

 

JT: Jacky đã học may áo dài từ Cô Kim Cương ở bên Việt Nam, Cô may rất đẹp và chuyên may cho những nghệ sĩ cải lương như Tài Linh, Hương Lan, cho những người nổi tiếng. Cách may của cô rất tài tình, và Jacky đã theo học gần hai tháng, chỉ để học thêm về cách cắt áo dài. Phải nói chiếc áo dài nhìn tuy đơn giản, nhưng để tìm ra cách may, đường cắt riêng cho mình, thì phải tốn một thời gian dài nghiên cứu. Người phụ nữ Việt Nam thường có vóc dáng nhỏ con, thấp bé, thế nhưng khi họ mặc áo dài thì lại trở nên rất lộng lẫy. Đó là vì khi may áo dài thì từng chi tiết phải vừa vặn, khéo léo xem chỗ nào cần che, chỗ nào cần khoe, để tăng vẻ đẹp riêng cho mỗi người, và đúng với kích thước riêng của từng người. Jacky không dùng vải cứng nhiều, mà thích nhẹ nhàng hơn, như là vải chiffon, có hoa thêu, và với phong cách riêng của mình, nên khi được so sánh với những chiếc áo của các nhà thiết kế khác, thì nhiều người vẫn rất dễ dàng nhận ra được đó là áo của Jacky Tài.

 

PM: Được biết anh đã tham gia vào tuần lễ Việt Fashion Week vừa qua, xin anh cho biết về bộ sưu tập mà anh đã trình bày tại sinh hoạt đó.

 

JT: Jacky đã đồng hành với Việt Fashion Week qua 4 năm nay, từ những ngày đầu tiên. Mỗi năm mình muốn tạo một bộ sưu tập riêng để triển lãm. Jacky rất hứng thú với công việc này, và đã bận rộn trong 2 tháng để chuẩn bị. Năm nay Jacky chọn một chủ đề hơi khác lạ cho bộ sưu tập của mình, gọi là “Evolution”. Vì Jacky vốn thích những phim khoa học giả tưởng, phim Post-Apocalyptic, sau ngày tận thế thì thế giới sẽ ra sao? Nên trong bộ sưu tập này mình dùng nhiều vải da màu đen, màu bạc, màu đồng, màu trắng, những màu hơi đen tối chút xíu, và những hình tượng như đôi cánh bằng sắt, để tạo ra cảm giác là con người sẽ phải làm sao để thích ứng và tồn tại trong một thế giới hoàn toàn mới. Jacky đã thiết kế những bộ váy ngắn, đầm dài, hoặc jump suits, để cho mỗi người mẫu vẫn giữ được nét riêng của mình.    

 

PM: Anh có những dự án, ước mơ gì cho tương lai?

 

JT: Jacky luôn giữ nằm lòng là muốn tạo một thương hiệu riêng cho thị trường Mỹ, và triển lãm tại những fashion show danh tiếng của nước Mỹ.  Sớm muộn gì, mình cũng sẽ đạt được giấc mơ đó.

 

PM: Xin cám ơn anh Jacky Tài thật nhiều, chúc anh luôn thành công, and never give up!