Thời gian trở lại đây, Hà Nội đã có khá nhiều dự án cộng đồng được triển khai nhằm mục đích thiết kế, trang trí cho không gian công cộng thành phố. Việc này sẽ góp phần định hình các trục giao thông, trở thành biểu tượng của một góc phố, là nơi giúp người dân vui sống, nghỉ ngơi và làm giàu tâm hồn của mình.

Một dự án điển hình nhất hiện nay nằm tại Khu tập thể Phụ nữ TW ở địa chỉ 39 Pháo Đài Láng. Trước kia, nơi này vốn cũ kỹ, xập xệ nhưng sau thời gian được trang trí lại bởi Công ty Thiết kế kiến hoạ TP.HCM, nó đã hoàn toàn lột xác, khoác lên mình những bức tranh bích hoá rực rỡ màu sắc, mang đặc trưng của Hà Nội xưa.

Hay thử bước chân đến con ngõ nhõ Áo Dài, nhiều người hẳn sẽ cảm giác bất ngờ vì được thấy cả một khoảng trời ký ức tuổi thơ hiện về ngay trước mắt. Hàng chục bức tranh lớn nhỏ về môi trường, trẻ em, sinh đẻ,…đều được tái hiện một cách sống động.

Mới đây nhất, dự án bích hoạ phố Phùng Hưng được các hoạ sĩ Hàn Quốc và Việt Nam hợp tác thực hiện đã được khai trương. Những tác phẩm nghệ thuật được vẽ lên 19 vòm cầu đường sắt khiến khu phố này hoàn toàn thay đổi. Những hình ảnh về tàu điện leng keng, thiếu nữ mặc áo dài, bảng thông báo ở khu tập thể cũ…tất cả đều được tái hiện một cách rõ nét dưới bàn tay của các hoạ sỹ, gợi lại cho người dân những ký ức về Hà Nội hào hoa.

Việc cải tạo và lồng ghép nghệ thuật vào đời sống người dân đã giúp Hà Nội đẹp hơn nhưng vẫn giữ được bản sắc dân tộc, đóng góp ý nghĩa quan trọng trong việc phát huy văn hoá, bảo vệ môi trường, cảnh quan lịch sử và thúc đẩy phát triển kinh tế – du lịch.