Ngày 20/6, chi cục Thuế HN đã gửi tin nhắn tới 13.422 chủ tài khoản Facebook nhằm hướng dẫn kê khai thông tin thuế. Đối tượng là những account có hoạt động quảng cáo và kinh doanh qua mạng trên địa bàn TP. Nội dung tin nhắn chỉ dẫn, chủ tài khoản cần phải truy cập vào website: hanoi.gdt.gov.vn để tiến hành kê khai thông tin. Theo đó, đối với những cá nhân có doanh thu 100 triệu đồng/năm có nghĩa vụ đóng thuế theo quy định của luật hiện hành. Ngoài ra, đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện các hình thức kinh doanh kiếm tiền qua mạng tại Việt Nam cũng phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của luật Việt Nam.

Việc thu thuế này đang khiến rất nhiều chủ tài khoản bức xúc, vì cho rằng mình kinh doanh qua Facebook, giống như bất kì tài khoản nào khác sử dụng mạng xã hội, việc quảng cáo như Sponsored, Facebook Ads…đều đã bị chính ông chủ Facebook thu phí, vậy tại sao họ vẫn phải chịu thêm thuế chỉ trong cùng một hình thức PR? Ngoài ra với những cá nhân buôn bán nhỏ lẻ, làm sao có thể biết được doanh thu đạt 100 triệu hay không?

Cơ sở cho việc thu thuế này chính là vì lượng người buôn bán kinh doanh qua mạng đang ngày càng nhiều, nếu không có chế tài thì sẽ rất khó quản lý, sẽ xảy ra hiện tượng buôn bán hàng cấm, hàng kém chất lượng và gây ra thất thu lớn cho nhà nước. Vì vậy, pháp luật quy định với những cá nhân muốn kinh doanh qua mạng bắt buộc phải đăng ký với chi cục thuế. Nếu doanh thu trên 100 triệu thì phải đóng mức thuế giá trị gia tăng là 1% và thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

Mặc dù đã triển khai nhưng chi cục Thuế thừa nhận sẽ rất khó khăn trong việc truy thu các account buôn bán và chứng minh được thu nhập của họ. Tuy nhiên, một tín hiệu đáng mừng là đại bộ phận chủ tài khoản khi nhận được tin nhắn đều tiến hành đăng ký và phản hồi khá tốt. Đây sẽ là bước đệm để việc thu thuế này đạt kết quả tốt trong thời gian tới.