Việt Nam đang tiến hành dán nhãn các chương trình truyền hình theo độ tuổi người xem, một hành động nhằm bảo vệ trẻ em. Tuy nhiên, sẽ không có tác dụng khi chính phụ huynh xem truyền hình không thay đổi nhận thức, trách nhiệm cao trong việc bảo vệ chính con em họ.

Phần nào thấy mặt tiêu cực của các chương trình truyền hình, game show trẻ em là… kích thích tính đua đòi, ham thi thố của người lớn.

Sức hút quá lớn của game show khiến người gần gũi nhất với trẻ nhất -là cha,mẹ, ông, bà- lại bỏ qua những điều không phù hợp, không bình thường. Khi trẻ con gồng mình hát nhạc người lớn, cố bắt chước ngôn ngữ người lớn, non nớt diễn tâm lý của người lớn, thậm chí phải cố gắng tập tành trải nghiệm nỗi đau trong đời của một người lớn… Hoàn toàn không phù hợp với lứa tuổi của chúng.

Và rồi, đáng thương nhất là chúng có thể bị tổn thương từ sự lựa chọn, quyết định thắng thua của người lớn trên sân khấu game show. Nỗi buồn, giọt nước mắt thất vọng của các em bé cứ lặp đi lặp lại qua các cuộc thi truyền hình là điều khiến không phải người xem nào cũng tán thành, đồng ý để con tham gia….

Phụ huynh chưa có ý thức cao về chọn lọc chương trình truyền hình phù hợp cho trẻ. Chính phụ huynh trước màn hình Tivi còn kích thích thêm tâm lý đua đòi, hơn thua của con trẻ. Sau đó cũng không ít người trở thành tấm gương xấu sau mỗi cuộc thi kết thúc. Người lớn không ngại thể hiện ứng xử tiêu cực với nhau, thậm chí là vô cảm với những đứa trẻ vô tội khác. Ứng xử xấu xí trước mắt con trẻ là tấm gương phản giáo dục để dạy dỗ những đứa trẻ điều tốt…

Khoảng khắc giọt nước mắt giàn giụa rơi lúc biết không đoạt giải cao của cậu bé M.K được đặt biệt danh “thánh nói” tại cuộc thi “Biệt tài tí hon” từng gây cảm xúc tiêu cực cho người xem về game show trẻ em. Phụ huynh bé sau đó giãi bày chuyện mất nhiều hơn được khi tham gia game show truyền hình. Thậm chí còn cho biết thêm, sau cuộc thi có nhiều nơi mời quảng cáo, tham gia chương trình khác nhưng gia đình từ chối vì không có nhu cầu lấy tiếng, kiếm tiền…

Tuy nhiên, gần đây, khán giả lại thấy bé trai thông minh này xuất hiện tại “Mặt trời bé con”- một game show mới toanh giới thiệu các tài năng trẻ em tại Việt Nam. Sức hút của game show hẳn là lớn lắm khiến các vị phụ huynh đôi khi phải thay đổi ý định.

Thông tin về bé lại tràn ngập hơn đương nhiên thêm nhiều người ngoài đời hẳn biết đến M.K. Cái giá để một nhân vật xuất hiện trong một game show cũng như cái giá của sự nổi tiếng hẳn phụ huynh chính là người biết rõ nhất…

Cho nên phụ huynh cần lựa chọn cho trẻ xem chương trình phù hợp. Việc tạo điều kiện cho trẻ em tham gia game show cũng là ý định riêng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, hãy là chọn lựa sáng suốt nhất, phù hợp nhất. Bởi quyết định đưa ra là của người lớn chúng ta, là thay trẻ nhưng sẽ có thể ảnh hưởng tâm lý của trẻ.