Với người Sài Gòn, ăn đêm là một thói quen có từ lâu. Cũng vì thế, khi đêm vừa lên đèn, phố xá bỗng trở nên tấp nập người đổ ra đường. Sài Gòn như có một đời sống khác, một thiên đường ẩm thực dành cho thực khách. Đặc biệt, các quán ốc là nơi nhiều người thường xuyên lui tới…

Chị Nguyễn Thu An (30 tuổi), một dân Sài Gòn chính gốc cho biết, nói về thú ăn đêm, món ăn vặt phổ biến, được ưa chuộng nhất là các món ốc. “Sài Gòn có rất nhiếu quán ốc, nếu kể tên thì gần 20 quán ốc nổi tiếng khiến thực khách nhớ tên, thèm vị đã từng được nếm. Giá cả cũng tùy nơi, nhưng chừng 100 ngàn đồng là có thể thưởng thức bữa ốc tương đối ngon lành. “, chị nói.

Tín đồ của món ăn dân dã này ắt đôi lần đặt chân đến Ốc Đào. Quán nằm ngay trung tâm Sài Gòn, trên đường Nguyễn Thái Học (quận 1). Làm ăn khấm khá, chủ đã mở rộng ra 3 chính nhánh (2 chi nhánh tại quận 1 và chi nhánh khác tại khu bờ kè Phan Xích Long). Khách “ruột” mê thịt ốc có độ tươi ngon, dai và chắc. Đặc biệt là nước xốt được chế biến rất ngon, ăn rồi là… khó quên. Thế nên dù giá có hơi cao so với các quán ốc khác nhưng quán luôn tấp nập khách.

Bên cạnh đó, là các quán nổi tiếng: Ốc Xinh (nằm ở lô chung cư trên đường Khánh Hội, quận 4, Sài Gòn), Ốc Ngon (đường Pasteur quận 3), Ốc Xuân (đường Thành Thái, quận 10)…. Có những quán, chỉ cái tên thôi đã khiến muốn đến thưởng thức. Khiến khách luôn tò mò đặt câu hỏi. Ốc Xinh hay cô chủ quán xinh nhỉ ? Ốc Ngon thì ngon đến dường nào ?… Đến một lần cho biết, rồi “ghiền” lúc nào không hay, giới thiệu, đưa bạn bè đến thưởng thức… Quán ốc là nơi gặp gỡ bạn bè, gia đình chở nhau ăn uống thư giản, tránh nóng.

Từ một món ăn quê mùa, chỉ dành cho dân nhà nghèo, con ốc bỗng trở thành đặc sản, được ưa chuộng. Nói vậy thôi, chứ do cách chế biến ốc ngon mà món ăn mới trở nên “nổi tiếng”. Đâu chỉ đơn giản là luộc mà còn xào, hấp… một cách sáng tạo. Bên cạnh đó, còn nhiều loại hải sản ngon khác như sò, ghẹ, tôm… Gia vị kèm theo món ăn luôn là một phần quan trọng níu dân thực khách đến quán, khiến khách nhớ. Như thực khách đến quán Ốc Quang Anh (đường Tô Hiến Thành) nổi tiếng với nước chấm tép mở giòn tan. Mỗi quán lại có bí quyết tạo hương vị riêng, tùy khẩu vị mà thực khách lựa chọn… Mỗi quán lại có cách phụ vụ riêng. Có quán bán thêm rượu, nhưng thực khách uống không quá 2 chai để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Người dân từ nơi khác đến đều có cảm nhận sự khác biệt, độc đáo trong cách sống của dân Sài Gòn. Một phần cuộc sống Sài Gòn là về đêm. Trong đó những quán ăn, giải khát đầy ắp thực khách. Dân Sài Gòn, dù là phụ nữ hay đàn ông, dân văn phòng hay giới sinh viên đều có cái thú… ăn vặt. Người ta chọn ăn các món dân dã để trò chuyện, tán gẫu vui tươi. Để rồi sáng mai, khi trời sáng, những con người Sài Gòn năng động lại quay hết sức theo guồng máy làm việc của một ngày mới …