Hè 2016, khi nhu cầu sử dụng điều hòa do nắng nóng tăng cao, rất nhiều người đã chia sẻ về mẹo sử dụng điều hòa chỉ tốn 1/10 điện năng đó là chuyển chế độ (mode) từ “COOL” (chế độ làm mát với biểu tượng bông tuyết) sang “DRY” (chế độ làm khô với biểu tượng giọt nước). Tuy nhiên, ngay sau đó dân mạng còn xôn xao hơn trước một số phản hồi rằng điều hòa nhiệt độ đã bị hỏng sau khi áp dụng phương pháp này. Đợt nóng đầu mùa 2017 vừa đến là lúc những bài chia sẻ này cũng quay lại. Vậy đâu là sự thực?

Đầu tiên, cần khẳng định ngay là chế độ Dry không làm hỏng điều hòa. Đơn giản vì nhà sản xuất không bao giờ thiết kế một chức năng mà khi sử dụng sẽ gây hỏng sản phẩm.

Thứ hai, chế độ “Dry” thực sự có thể giúp tiết kiệm điện so với chế độ “Cool” nhưng không tới mức 1/10.

Thứ ba, về cơ chế hoạt động. Trong khi chế độ “Cool” sẽ hạ nhiệt độ phòng xuống mức nhiệt độ cài đặt (vd: từ 36 độ xuống 24 độ) thì chế độ “Dry” sẽ duy trì nhiệt độ phòng bất kể bạn có cài đặt mức nhiệt độ nào (vd từ 36 độ xuống 35-34 độ) vì nhiệm vụ chính chỉ là hút bớt hơi ẩm, giảm cảm giác bí bách trong những ngày độ ẩm cao. Vì thế bạn có thể linh hoạt để tiết kiệm điện bằng cách ban đầu sử dụng chế độ “Cool” sau khi phòng đạt nhiệt độ mong muốn thì chuyển sang chế độ “Dry” cho những ngày nhiệt độ dưới 35 độ, độ ẩm cao trên 80%.

Còn vào đợt nóng cao điểm khi độ ẩm thấp, nhiệt độ cao trên 40 độ bạn chỉ nên dùng chế độ “Cool” và áp dụng thêm một số chú ý sau:

  • Đặt cục nóng ở nơi thoáng mát
  • Tự vệ sinh lưới lọc của máy lạnh thường xuyên.
  • Kết hợp thêm quạt máy