Mạng xã hội ngày càng phổ biến với nhiều người, đặc biệt là những người trẻ ở Việt Nam. Bên cạnh mặt tích cực, mạng xã hội cũng nảy sinh những mặt tiêu cực, dễ thấy nhất là hành vì ứng xử không phù hợp, cần phải điều chỉnh.
Nguyễn Thanh Hùng, (17 tuổi), học sinh lớp 11 một trường Trung học Phổ thông tại Sài Gòn cho biết cậu không thể sống thiếu facebook. Hùng nói: “Mỗi ngày ít nhất em phải vào mạng 4 lần. Đó là vào buổi sáng sớm, trưa đi học về, đầu giờ chiều và ban đêm khi sắp đi ngủ”. Thói quen trên cũng là của nhiều người dùng mạng xã hội hiện nay. Không có tài khoản trên một mạng xã hội sẽ bị coi là lạc hậu, chậm tiến.
Theo quan sát, người dùng mạng xã hội có những tính cách rất mâu thuẫn, trái khoáy. Rất dễ mủi lòng song cũng rất dễ nóng giận, tiêu cực. Người ta khóc với một câu chuyện cảm động, cười cùng một câu nói hài hước nhưng cũng sẵn sàng “ném đá” trước một lỗi lầm của nhân vật ấy. Viết lời ca ngợi tình cảm gia đình, mối quan hệ xã hội chan hòa tình thương, nhưng có thể ngay sau đó dùng lời lẽ vô văn hóa, thô tục với người đáng bậc cha mẹ, ông bà mình. Mới đây có thể kể đến việc cô cựu người mẫu sẵn sàng chửi mắng, xúc phạm nghệ sỹ lớn vì cho rằng bị xúc phạm… Thậm chí một xung đột nhỏ nhặt trên mạng cũng khiến xảy ra án mạng ngoài đời thực rất đau lòng, là có thật, thỉnh thoảng xảy ra.
Mạng xã hội là nơi cho người ta nhiều thứ mà bên ngoài không thể làm được. Trong đó có quyền được ẩn danh, quyền cho mình là đúng nhất và quyền ngang hàng với mọi người. Do đó cái tôi ngày càng được nuôi lớn dần. Dễ thấy người càng sống ảo cách suy nghĩ càng rất khác những gì họ thể hiện ở ngoài đời. Một cậu học sinh ngoan lại thể hiện sự ngổ ngáo trên mạng. Và đâu chỉ có trẻ vị thành niên, mà cả người trưởng thành cũng sống ảo trên mạng. Đằng sau những bức ảnh chụp đẹp mắt, vẻ hào nhoáng với túi xách hàng hiệu, biệt thự, xe hơi là một cuộc sống khác, thậm chí là trái ngược về chủ nhân…
Cũng do sống ảo một số quên mất phải ứng xử có văn hóa, phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội và tuân thủ pháp luật. Nghĩ rằng mình “tàng hình” nên một số người sẵn sàng có những phát ngôn, hành động thái quá, thậm chí vi phạm pháp luật. Lối sống ngông cuồng và lời lẽ thiếu chuẩn mực phát xuất từ lối sống quá ảo trên mạng, trong khoảng thời gian dài. Nên cần phải có sự điều chỉnh.
Thường nói rằng lời nói gió thoảng. Nhưng nay đã khác xưa. Bởi ngay cả câu nói, viết ra trên môi trường mạng nếu muốn người ta có thể tìm lại. Phải cân nhắc để tránh gặp rắc rối, tranh cãi không mong muốn.
Hơn nữa, lời nói lại còn thể hiện văn hóa của mỗi người. Cho nên, khi đứng trước một sự việc, tình huống dù là ngoài đời hay trên môi trường mạng cũng cần bình tĩnh, thể hiện văn hóa ứng xử phù hợp.